Hội nghị phối hợp truyền thông phòng tránh giảm nhẹ thiên tai năm 2019, Nhà máy Thủy điện Sông Tranh 2 tại Huyện Bắc Trà My Hội nghị phối hợp truyền thông phòng tránh giảm nhẹ thiên tai năm 2019, Nhà máy Thủy điện Sông Tranh 2 tại Huyện Bắc Trà My

          Ngày 18/9/2019, tại Hội trường UBND huyện Bắc Trà My, Công ty Thủy điện Sông Tranh phối hợp với UBND huyện tổ chức Hội nghị phối hợp truyền thông phòng tránh giảm nhẹ thiên tai năm 2019. Tham dự hội nghị có Đại diện Lãnh đạo Huyện ủy, UBND, Mặt trận TQVN huyện, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, các đồng chí là Lãnh đạo Đảng ủy, UBND  và Trưởng thôn, Bí thư Chi bộ thôn, cán bộ mặt trận thôn của các xã: Trà Bui, Trà Giác, Trà Giang, Trà Tân, Trà Đốc, Trà Sơn, Thị trấn Trà My và Lãnh đạo một số trường học trên địa bàn huyện.

          Chủ trì Hội nghị có đồng chí Thái Hoàng Vũ - Phó Bí thư huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ huy PCTT & TKCN huyện và đồng chí Vũ Đức Toàn - Bí thư Đảng bộ, Giám đốc Công ty Thủy điện Sông Tranh.

          Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Vũ Đức Toàn nhấn mạnh nội dung của Hội nghị nhằm cung cấp thông tin đến chính quyền và người dân khu vực hạ du Nhà máy Thủy điện Sông Tranh 2, trong đó có huyện Bắc Trà My về quy mô, tình hình hoạt động, công tác vận hành điều tiết nước của Nhà máy, an toàn hồ, đập, đồng thời thông tin về tình diễn biến của hiện tượng động đất trong thời gian vừa qua và các thông tin về về vai trò thủy điện trong điều tiết lũ, cảnh báo hạ du trong mùa lũ và thay đổi trạng thái vận hành tổ máy, từ đó tạo sự đồng thuận và phối hợp giữa các cấp chính quyền địa phương và nhân dân trong việc đảm bảo an toàn, ổn định sản xuất cho người dân trong khu vực hạ du Nhà máy.

          Tại Hội nghị, các đại biểu tham dự đã được xem phim tư liệu giới thiệu về Tổng Công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) và Công ty Thủy điện Sông Tranh về quá trình thành lập, quy mô tổ chức, tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của EVNGENCO1 và Công ty Thủy điện Sông Tranh. Qua đó Công ty Thủy điện Sông Tranh cũng đã cung cấp thông tin về tình hình sản xuất, vận hành Nhà máy thủy điện Sông Tranh 2 và những lợi ích về kinh tế, môi trường mà Nhà máy đem lại cho địa phương trong quá trình hoạt động, đồng thời nêu rõ những khó khăn, thách thức trong việc đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định và cung cấp nước phục vụ tưới tiêu đáp ứng tối đa nhu cầu phát triển kinh tế xã hội và đời sống sinh hoạt của nhân dân trong khu vực đặc biệt là trong mùa khô hạn năm 2019.

          Hội nghị cũng đã trình bày và thảo luận một số nội dung về công tác phối hợp với địa phương trong quá trình vận hành điều tiết nước phục vụ cho tưới tiêu, chống hạn cho vùng hạ du Nhà máy, công tác cảnh báo và cách phòng tránh tai nạn đuối nước cho người dân vùng hạ du khi lao động sản xuất và đi lại tại các khu vực kênh xả, sông suối hạ du của Nhà máy, Hội nghị cũng đã thông tin về tình hình động đất trong thời gian vừa qua và công tác vận hành an toàn hồ đập Nhà máy Thủy điện Sông Tranh 2 trong mùa mưa, Phương án phòng chống lũ lụt vùng hạ du NMTĐ Sông Tranh 2 năm 2019.

          Nét mới của nội Hội nghị đợt này là lần đầu tiên Công ty Thủy điện Sông Tranh triển khai dịch vụ nhắn tin SMS thông báo đến toàn thể các cán bộ chủ chốt từ cấp thôn, cấp xã, thị trấn. Đặc biệt tin nhắn được thông báo đến tất cả các Lãnh đạo huyện, và các Phòng/Ban/Ngành trong huyện. Bên cạnh đó Công ty Thủy điện Sông Tranh còn ký Hợp đồng nguyên tắc với Trung tâm Văn hóa- Thể thao- PT-TH huyện Bắc Trà My để thông tin, thông báo cho người dân các thông tin cần thiết trong công tác phòng tránh thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trong mùa mưa bão năm 2019.

          Thảo luận tại Hội nghị, đại biểu Huỳnh Ngọc Thiệu, Trưởng Phòng NN & PTNT huyện kiêm Phó trưởng Ban thường trực Ban Chỉ huy PCTT &TKCN huyện Bắc Trà My nghiên cứu bổ sung phương án dự báo sạt trượt đất tại khu vực xung quanh Công trình Thủy điện Sông Tranh 2 để đảm bảo an toàn cho người dân trong mùa mưa lũ. Đồng chí  Hồ Thị Hiến- Phó Hiệu trưởng trường Dân tộc Nội trú Nước Oa kiến nghị Công ty Thủy điện Sông Tranh hằng năm cần phối hợp với nhà trường để thực hiện công tác truyền thông cung cấp những thông tin cần thiết nhằm trang bị kiến thức cho học sinh để giảm thiểu các thiệt hại đáng tiếc. Đồng chí Trương Đình Tuyết, Bí thư Đảng ủy Thị trấn kiến nghị Công ty thủy điện Sông Tranh cần bổ sung trạm cảnh báo lũ tại các địa bàn hạ du Nhà máy thuộc huyện Bắc Trà My, bổ sung các cột mốc cảnh báo lũ tại các vị trí thường xuyên ngập lụt trên địa bàn huyện để người dân chủ động ứng phó.

          Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Đồng chí Thái Hoàng Vũ đánh giá cao công tác phối hợp của Công ty Thủy điện Sông Tranh và chính quyền địa phương trong việc thường xuyên cập nhật thông tin vận hành hồ chứa để kịp thời ứng phó với tình hình diễn biến thời tiết trên địa bàn huyện. Yêu cầu các thành viên trong Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện cần bám sát nhiệm vụ đã được phân công, bám sát địa bàn phụ trách, rà soát và chỉ đạo khắc phục, đề xuất những giải pháp mang tính khả thi, hiệu quả trong việc phòng chống thiên tai. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới nhân dân, đặc biệt đảm bảo vấn đề môi trường, sức khỏe, an toàn tuỵệt đối cho người dân tại các vùng  chịu ảnh hưởng.

          Đồng chí Thái Hoàng Vũ cũng đề nghị Công ty Thủy điện Sông Tranh nên có kế hoạch mời tư vấn kiểm định độc lập tổ chức kiểm định mức độ an toàn của Đập thủy điện Sông Tranh 2 tại thời điểm hiện nay nếu có thể  (Vì trước đây Công ty Thủy điện Sông Tranh đã mời tư vấn nước ngoài kiểm định, kết quả là Đập an toàn, nhưng kết quả đó đã gần 10 năm - Đ/C Thái Hoàng Vũ giải thích) công bố kết quả để người dân và chính quyền địa phương an tâm trong sinh hoạt và sản xuất.

Đáp lại ý kiến kết luận của đồng chí Thái Hoàng Vũ, đồng chí Vũ Đức Toàn - Giám đốc Công ty Thủy điện Sông Tranh tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của đồng chí Thái Hoàng Vũ và cám ơn sự quan tâm phối hợp chỉ đạo kịp thời của Lãnh đạo Huyện Ủy, UBND huyện Bắc Trà My trong công tác phối hợp phòng tránh giảm nhẹ thiên tai trên địa bàn huyện nói chung và đặc biệt với công trình thủy điện sông Tranh 2, đồng chí Vũ Đức Toàn cũng đã cảm ơn Lãnh đạo các ban, ngành trong huyện, Lãnh đạo các xã, thôn đã sắp xếp thời gian về tham dự Hội nghị để Hội nghị thành công tốt đẹp.

Một số hình ảnh tại Hội nghị:

 

Hình 1: Ông Vũ Đức Toàn- Bí thư Đảng bộ, Giám đốc Công ty Thủy điện Sông Tranh phát biểu khai mạc Hội nghị

 

Hình 2: Ông Thái Hoàn Vũ- Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện B.Trà My và Ông Vũ Đức Toàn – Bí thư Đảng bộ, Giám đốc C.Ty TĐ Sông Tranh đồng chủ trì Hội nghị

Hình 3: Quang cảnh Hội nghị

Hình 4: Đại biểu phát biểu thảo luận các nội dung trình bày trong Hội nghị

Hình 5: Đ/c Thái Hoàng Vũ phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Tg: Hồ Thanh Thiên

Liên quan